VÌ SAO XE TẢI LỚN, XA KHÁCH CẤM ĐI ĐƯỜNG CAO TỐC CAM LỘ - LA SƠN?

Từ ngày 4/4/2024 các loại phương tiện như xe khách trên 30 chỗ, xe giường nằm, xe đầu kéo, xe tải từ 6 trục (tải trọng trên 30 tấn) sẽ bị cấm vào cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Điều này đã gây ra một số tranh cãi với người dân nói chung và các tài xế nói riêng với nhiều ý kiến được đưa ra như: 

  • ‘Làm đường ra mà lại ngăn sông cấm chợ là sao’ - Bình luận của anh X trên 1 nền tảng xã hội

  • ‘Làm con đường mục tiêu là lưu thông hàng hoá và vận chuyển người. Xong rồi cấm’

  • ‘Cấm tất cả loại xe cũ đi trên cao tốc là hợp lý …’

  • ‘Phương án hợp lý.’

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn dài 98,3 km, nối liền hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2022. Tuy nhiên, vì là tuyến đường chưa tiến hành thu phí nên đã thu hút nhiều phương tiện chuyển từ Quốc Lộ 1 sang Cao tốc Cam Lộ - La Sơn để di chuyển. Trong khoảng thời gian đó, đã ghi nhận nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, đặc biệt là từ sau Tết Nguyên đán 2023.  

Nguyên nhân của việc cấm xe tải lớn, xe khách đi cao tốc Cam Lộ - La Sơn là vì:

Tuyến đường có thiết kế hạn chế:

Cao tốc chỉ có 2 làn xe mỗi chiều, mặt đường hẹp (khoảng 12 m) và phần lớn có vạch liền vàng cấm vượt, cấm lấn làn. Không những thế, tuyến đường còn có nhiều dốc, cua gấp và thiếu điểm dừng xe khẩn cấp. Điều kiện này khiến xe tải, đặc biệt là xe tải nặng, gặp khó khăn khi di chuyển, dễ gây ùn tắc và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn khi vượt xe hoặc khi gặp sự cố vì không đảm bảo được tốc độ tối thiểu.

 

Xe tải nặng, xe khách gây mất an toàn giao thông:

Xe tải, đặc biệt là những chiếc có trọng tải lớn, thường di chuyển với tốc độ chậm hơn so với các phương tiện khác, tạo ra hiện tượng "đi đầu bò" trên các đoạn đường cao tốc. Tình trạng này không chỉ làm tăng nguy cơ tắc đường mà còn gây ra sự phiền toái cho các phương tiện khác, đặc biệt là trong điều kiện giao thông đông đúc.

Khi phải vượt qua dốc, xe tải, xe khách thường phải giảm tốc độ đột ngột, buộc các phương tiện phía sau phải phanh gấp, tạo ra tình trạng khó khăn trong việc duy trì luồng giao thông liên tục và an toàn. Điều này đặc biệt đáng lo ngại trên những tuyến đường cao tốc với địa hình đồi núi, nơi mà độ dốc thay đổi đột ngột và đòi hỏi sự linh hoạt và kỹ năng lái xe cao.

Ngoài ra, kích thước lớn và cồng kềnh của xe tải, xe khách cũng gây ra những thách thức đối với việc vượt xe, đặc biệt là trên những đoạn đường hẹp và có cua gấp. Hành động vượt xe trở nên nguy hiểm hơn khi phải vượt qua một xe tải, xa khách có thể làm tăng nguy cơ va chạm và tai nạn.

Việc cấm xe tải lưu thông trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn nhằm mục đích:

Nâng cao an toàn giao thông:

Quyết định cấm xe tải trên tuyến đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn được đưa ra với mục đích hàng đầu là nâng cao mức độ an toàn cho mọi người tham gia giao thông. Như những nguyên nhân đã được đề cập ở trên, bằng việc loại bỏ xe tải khỏi tuyến đường cao tốc, chúng ta có thể giảm được những tình huống nguy hiểm và tăng cường sự an toàn cho người lái và hành khách trên các phương tiện khác. Điều này đồng nghĩa với việc bảo vệ tính mạng và tài sản của mọi người tham gia giao thông, đồng thời tạo ra môi trường di chuyển an toàn và ổn định hơn cho cả cộng đồng.

Bảo vệ kết cấu đường:

Cuối tháng 3/2023, cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã có khoảng 10.000 xe quy đổi lưu thông qua lại, tuy nhiên năng lực thông hành của tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn là 9.200-11.000. Như vậy, khả năng đáp ứng lưu thông cho các phương tiện trên cao tốc đã sắp đặt đến lưu lượng tối đa. 

Xe tải, đặc biệt là những chiếc có trọng lượng lớn, thường gây ra áp lực lớn lên mặt đường, góp phần làm tăng nguy cơ hư hại cấu trúc đường và yêu cầu chi phí bảo dưỡng và sửa chữa đáng kể.

Đường cao tốc, với cấu trúc phức tạp và mức độ hoạt động cao, đòi hỏi một mức độ bảo dưỡng và duy trì đặc biệt cẩn thận để đảm bảo an toàn và hiệu suất hoạt động. Tuy nhiên, việc xe tải, xe khách đi lại thường xuyên trên tuyến đường này với số lượng lớn có thể làm tăng sự hao mòn và hư hại cho bề mặt đường, đặc biệt là trên các khu vực có địa hình dốc và cong.

Bằng việc hạn chế xe tải, xe khách trên tuyến đường cao tốc, chúng ta có thể giảm được tải trọng và tiếp tục duy trì kết cấu đường tốt hơn. Việc này không chỉ giúp giảm chi phí bảo dưỡng và sửa chữa mà còn đảm bảo rằng đường cao tốc có thể phục vụ cộng đồng một cách hiệu quả và bền vững trong thời gian dài. Đồng thời, việc duy trì một bề mặt đường mịn màng và không có các vết hư hại cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự di chuyển an toàn của tất cả các phương tiện tham gia giao thông.

Việc thực hiện biện pháp này có thể gây ra một số bất tiện ban đầu cho người dân và doanh nghiệp, nhưng trong tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn và hiệu suất giao thông, đây là một quyết định cần thiết và có lợi ích lâu dài cho cộng đồng và kinh tế địa phương.

NHỮNG LOẠI GIẤY TỜ CẦN THIẾT KHI LÁI XE TẢI MÀ BÁC TÀI CẦN LƯU Ý

Khi lái xe tải, việc mang theo các giấy tờ quan trọng là điều không thể thiếu...

TÀI XẾ NÊN LÀM GÌ ĐỂ TỈNH TÁO VÀ TẬP TRUNG HƠN KHI LÁI XE VÀO BAN ĐÊM

Lái xe vào ban đêm mang lại nhiều thách thức đặc biệt cho tài xế. Trong khi m...

QUY ĐỊNH CẤM XE TẢI NẶNG QUA CẦU RẠCH MIỄU: CẬP NHẬT KHUNG GIỜ HẠN CHẾ

Từ ngày 10/5/2024, xe tải nặng, loại từ 3 trục trở lên (tương đương tổng tải ...

BẢO VỆ MẮT CHO TÀI XẾ LÁI XE ĐƯỜNG DÀI: BÍ QUYẾT QUAN TRỌNG ĐỂ GIỮ MẮT LUÔN KHỎE MẠNH

Lái xe đường dài là một công việc đòi hỏi sự tập trung và khả năng quan sát t...

KINH NGHIỆM LÁI XE TẢI CHỞ HÀNG AN TOÀN TRONG MÙA MƯA BÃO

Mùa mưa bão không chỉ là thách thức đối với việc di chuyển của người đi đường...

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CẤP ĐỔI BẰNG LÁI XE QUỐC TẾ BÁC TÀI NÊN BIẾT

Trong những năm gần đây, sự phát triển của du lịch và kinh doanh đã đưa đến m...

MỘT SỐ HÃNG XE TẢI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT TẠI VIỆT NAM BÁC TÀI NÊN BIẾT

Bạn là một tài xế đang dấn thân vào thế giới phấn đấu với những chuyến hành t...

Gợi ý sản phẩm

công nghệ hiện đại
công nghệ hiện đại

Các sản phẩm JAC luôn theo đuổi công nghệ hiện đại, tiên tiến bậc nhất trên thế giới cùng với các tính năng sản phẩm luôn được nâng cấp và đổi mới.

Thương hiệu đồng bộ
Thương hiệu đồng bộ

Tất cả linh kiện của xe tải JAC được nhập khẩu 3 cục đồng bộ chính hãng.

Giá trị sản phẩm
Giá trị sản phẩm

JAC luôn đặt tiêu chí chất lượng sản phẩm, dịch vụ lên hàng đầu và mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, dịch vụ bảo hành tốt nhất.

Giá trị kinh tế
Giá trị kinh tế

JAC có nhà máy lắp ráp đặt tại Việt Nam với tỉ lệ nội địa hoá cao, tạo ra sản phẩm có giá cạnh tranh trên thị trường với chi phí đầu tư thấp.

JAC luôn cam kết bảo vệ môi trường và cống hiến sự nghiệp công ích cho xã hội lấy phương châm "Chế tạo sản phẩm hoàn hảo, sáng tạo xã hội hoàn mỹ!" làm phương hướng phát triển, phục vụ toàn cầu, hướng đến mục tiêu trở thành "Thương hiệu ô tô đẳng cấp Thế giới".

Bản quyền thuộc về Công ty CP Ô Tô JAC Việt Nam
Lên đầu trang
Hỗ trợ 24/7
Tư vấn
Trang chủ Tài khoản Danh mục Tư vấn Giỏ hàng