HƯỚNG DẪN CẤP, ĐỔI BẰNG LÁI XE QUỐC TẾ ONLINE

Bạn đang có kế hoạch mở rộng phạm vi lái xe của mình để có thể chinh phục những cung đường mới ở nước ngoài? Bạn quan tâm đến việc cấp đôi bằng lái xe quốc tế trực tuyến nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Hãy để chúng tôi giúp bạn điều này!

Hiện tại, có 2 loại giấy phép lái xe quốc tế phổ biến nhất ở Việt Nam là IDP và IAA.

IDP được cấp bởi Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam, giấy phép này thường được sử dụng kèm theo giấy phép lái xe quốc gia của mỗi quốc gia. IDP có thời hạn là 3 năm kể từ ngày cấp và được công nhận ở hơn 85 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, bao gồm hầu hết các quốc gia phổ biến như Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, và nhiều quốc gia khác.

IAA là Giấy phép lái xe quốc tế do hiệp hội ô tô quốc tế IAA có trụ sở đặt tại New York cấp. Thời hạn của các loại giấy phép này có thể khác nhau tùy theo quy định của từng tổ chức, từ 1 đến tối đa là 20 năm. Số lượng quốc gia mà các giấy phép lái xe này được công nhận có thể thay đổi tùy theo tổ chức cấp và các thỏa thuận quốc tế, và khoảng hơn 190 nước.

Vậy để được cấp giấy phép lái xe quốc tế cần có những điều kiện gì?

Để nhận Giấy phép lái xe quốc tế, cá nhân phải thuộc một trong các nhóm sau:

  • Người Việt Nam.

  • Người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam.

  • Người có hai quốc tịch, trong đó có quốc tịch Việt Nam.

Tất cả những người này phải có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp, in trên vật liệu PET với 12 số và vẫn còn mới để được cấp Giấy phép lái xe quốc tế.

Nếu giấy phép lái xe quốc gia bị hỏng, mất thông tin hoặc không được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền, thì sẽ không đủ điều kiện để được cấp Giấy phép lái xe quốc tế.

Quy trình các bước đổi bằng lái xe quốc tế

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Trước khi bắt đầu quá trình đổi bằng lái quốc tế, bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau:

  • Bằng lái xe gốc: Đây là bằng lái xe bạn đã được cấp từ quốc gia của mình, phải còn hiệu lực và hợp lệ.
  • Bản sao hộ chiếu: Dùng để chứng minh danh tính và quốc tịch của bạn.
  • Ảnh chụp mặt trước: Ảnh kích thước 3x4 cm.
  • Các giấy tờ khác: Có thể cần thêm giấy chứng nhận sức khỏe, bằng cấp giáo dục hoặc các tài liệu khác tùy thuộc vào quy định của cơ quan quản lý giao thông, ảnh chụp chữ ký chấp nhận định dạng png, 1 tài khoản ngân hàng có chức năng thanh toán internet banking với số tiền đủ trả lệ phí

Bước 2: Đăng ký trực tuyến trên website của Cục đường bộ Việt Nam.

Nếu bằng bạn chọn là IDP, bạn có thể tiến hành đăng kí trực tuyến trên website, còn nếu loại giấy phép bạn mong muốn là IAA thì bạn phải tìm các ‘đại lí’ hoặc các bên trung gian để có thể hoàn thiện thủ tục.

Sau khi truy cập vào trang website của Cục đường bộ Việt Nam theo đường link  https://dichvucong.gplx.gov.vn/, tiến hành chọn thủ tục hành chính là ‘Dịch vụ công cấp giấy phép lái xe quốc tế (cấp độ 4)’ và Cơ quan giải quyết là “Tổng cục đường bộ Việt Nam”. 

 

Sau khi bấm ‘ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN’, trang web sẽ chuyển đến trang điền thông tin cá nhân. 

Sau khi điền đầy đủ các thông tin bắt buộc được đánh dấu *, bạn sẽ tiến hành thanh toán để hoàn thành quá trình đăng kí cấp, đổi bằng lái xe quốc tế.

Chi phí và thời gian để nhận được bằng lái xe quốc tế là như thế nào?

Với loại giấy phép IDP, theo quy định, chi phí phải bỏ ra cho 1 lần đăng kí cấp, đổi bằng lái xe quốc tế là 135.000 VNĐ cho thời hạn là 3 năm, trong đó chưa bao gồm các loại phí khác như phí thanh toán trực tuyến, phí sử dụng dịch vụ chuyển phát,.. Sau khoảng 5-7 ngày kể từ ngày đăng kí, bằng sẽ được in và chuyển phát đến bạn.

Tuy nhiên với IAA, vì thủ tục phải làm ở các dịch vụ tư nhân nên chi phí sẽ đắt hơn khoảng từ 1.500.000 và có thể tăng giảm tùy vào thời hạn của bằng lái. Không những thế thì thời gian để nhận bằng cũng có phần lâu hơn IDP. Sau khoảng 2 tuần, bằng mới được in và bắt đầu chuyển phát.

Các địa điểm uy tín để đăng kí đổi bằng IAA

Nếu sự lựa chọn của bạn là bằng IDP thì sẽ rất dễ dàng trong việc chuyển đổi vì đó là giấy phép do Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cung cấp. Còn nếu là IAA, thì bạn sẽ có những đắn đo nhất định trong việc tìm nơi uy tín trong việc thực hiện thủ tục chuyển đổi với giá cả hợp lí. 

Dưới đây là một số đề xuất mà bạn có thể tin tưởng: Các trung tâm đổi GPLX quốc tế, Công ty An Khang, Văn phòng Doanh nhân Việt,...

Kết luận

Việc đổi và cấp bằng lái xe quốc tế trực tuyến là một lựa chọn hiện đại và tiện lợi cho những ai muốn mở rộng phạm vi lái xe của mình để khám phá các cung đường mới ở nước ngoài. Với quy trình đơn giản và linh hoạt, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ và thực hiện đăng ký trực tuyến chỉ trong vài bước đơn giản.

Ngoài ra, việc lựa chọn giữa IDP và IAA cũng phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích cá nhân của mỗi người. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là đảm bảo bạn tuân thủ đúng quy trình và yêu cầu của cơ quan quản lý giao thông để có được giấy phép lái xe quốc tế hợp lệ và có giá trị.

NHỮNG LOẠI GIẤY TỜ CẦN THIẾT KHI LÁI XE TẢI MÀ BÁC TÀI CẦN LƯU Ý

Khi lái xe tải, việc mang theo các giấy tờ quan trọng là điều không thể thiếu...

TÀI XẾ NÊN LÀM GÌ ĐỂ TỈNH TÁO VÀ TẬP TRUNG HƠN KHI LÁI XE VÀO BAN ĐÊM

Lái xe vào ban đêm mang lại nhiều thách thức đặc biệt cho tài xế. Trong khi m...

QUY ĐỊNH CẤM XE TẢI NẶNG QUA CẦU RẠCH MIỄU: CẬP NHẬT KHUNG GIỜ HẠN CHẾ

Từ ngày 10/5/2024, xe tải nặng, loại từ 3 trục trở lên (tương đương tổng tải ...

BẢO VỆ MẮT CHO TÀI XẾ LÁI XE ĐƯỜNG DÀI: BÍ QUYẾT QUAN TRỌNG ĐỂ GIỮ MẮT LUÔN KHỎE MẠNH

Lái xe đường dài là một công việc đòi hỏi sự tập trung và khả năng quan sát t...

KINH NGHIỆM LÁI XE TẢI CHỞ HÀNG AN TOÀN TRONG MÙA MƯA BÃO

Mùa mưa bão không chỉ là thách thức đối với việc di chuyển của người đi đường...

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CẤP ĐỔI BẰNG LÁI XE QUỐC TẾ BÁC TÀI NÊN BIẾT

Trong những năm gần đây, sự phát triển của du lịch và kinh doanh đã đưa đến m...

MỘT SỐ HÃNG XE TẢI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT TẠI VIỆT NAM BÁC TÀI NÊN BIẾT

Bạn là một tài xế đang dấn thân vào thế giới phấn đấu với những chuyến hành t...

Gợi ý sản phẩm

công nghệ hiện đại
công nghệ hiện đại

Các sản phẩm JAC luôn theo đuổi công nghệ hiện đại, tiên tiến bậc nhất trên thế giới cùng với các tính năng sản phẩm luôn được nâng cấp và đổi mới.

Thương hiệu đồng bộ
Thương hiệu đồng bộ

Tất cả linh kiện của xe tải JAC được nhập khẩu 3 cục đồng bộ chính hãng.

Giá trị sản phẩm
Giá trị sản phẩm

JAC luôn đặt tiêu chí chất lượng sản phẩm, dịch vụ lên hàng đầu và mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, dịch vụ bảo hành tốt nhất.

Giá trị kinh tế
Giá trị kinh tế

JAC có nhà máy lắp ráp đặt tại Việt Nam với tỉ lệ nội địa hoá cao, tạo ra sản phẩm có giá cạnh tranh trên thị trường với chi phí đầu tư thấp.

JAC luôn cam kết bảo vệ môi trường và cống hiến sự nghiệp công ích cho xã hội lấy phương châm "Chế tạo sản phẩm hoàn hảo, sáng tạo xã hội hoàn mỹ!" làm phương hướng phát triển, phục vụ toàn cầu, hướng đến mục tiêu trở thành "Thương hiệu ô tô đẳng cấp Thế giới".

Bản quyền thuộc về Công ty CP Ô Tô JAC Việt Nam
Lên đầu trang
Hỗ trợ 24/7
Tư vấn
Trang chủ Tài khoản Danh mục Tư vấn Giỏ hàng